Phiên họp Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp phiên quý 3/2018

  • Tin tức

Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia đã họp phiên quý 3/2018 vào chiều 28/9/2018, với sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đã thống nhất đánh giá kinh tế vĩ mô trong những năm qua, đặc biệt là năm 2018 vẫn ổn định theo đúng định hướng đã nêu tại Nghị quyết 01 của Chính phủ, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, thương mại trên thế giới gia tăng, FED tăng lãi suất,… thể hiện ở chỗ tăng trưởng GDP khá đều trong những năm qua, đặc biệt trong chín tháng năm 2018 là 6,98%, là mức tăng trưởng GDP cao nhất cùng kỳ kể từ năm 2011 trở lại đây và cao hơn mục tiêu đề ra. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát ở mức thấp hơn chỉ tiêu Quốc hội giao. 
Nhìn nhận về công tác điều hành chính sách tiền tệ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao điều hành của Ngân hàng Nhà nước thời gian qua đã rất chủ động, linh hoạt, nhất là về ổn định tỷ giá, lãi suất, tín dụng xuất khẩu. Trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ - Trung Quốc leo thang, nhiều quốc gia có xu hướng tăng lãi suất thì lãi suất ở trong nước vẫn tiếp tục được điều hành ổn định. Tình hình tỷ giá cũng có áp lực nhất định nhưng Ngân hàng Nhà nước đã kịp thời điều hành tỷ giá trung tâm linh hoạt, điều tiết thanh khoản, lãi suất tiền VND hợp lý, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền nên thanh khoản thị trường vẫn bảo đảm, các giao dịch ngoại tệ diễn ra thông suốt. 
Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng đã phối hợp chặt chẽ với các chính sách vĩ mô khác trong đó có chính sách tài khoá để ổn định và phát triển thị trường tiền tệ, thị trường trái phiếu Chính phủ, giảm chi phí vay vốn cho ngân sách nhà nước.

(Truy cập tại https://www.sbv.gov.vn/webcenter/portal/vi/menu/trangchu/ttsk/ttsk_chitiet?, ngày truy cập 03/10/2018.)