Chứng khoán thị trường mới nổi rơi vào trạng thái đầu cơ giá xuống

  • Tin tức

Theo tin từ Bloomberg, chỉ số MSCI Emerging Market Index, một thước đo thị trường chứng khoán các nền kinh tế mới nổi, đóng cửa với mức giảm 0,3% trong phiên giao dịch ngày thứ Năm theo giờ New York. Chỉ số này đã giảm trên 20% so với mức đỉnh thiết lập vào ngày 26/01, theo đó đáp ứng định nghĩa thị trường giá xuống.
Tài sản tại các thị trường mới nổi đang chịu áp lực bán tháo bởi đồng USD mạnh và việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, cũng như các chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ. Mối lo về khủng hoảng lan rộng tại các thị trường mới nổi đã khiến giới đầu tư "đứng ngồi không yên" trong những tuần gần đây, khi cuộc khủng hoảng ở Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ có những diễn biến leo thang khó lường.
Ông Nader Naeimi – Trưởng bộ phận phân tích thị trường thuộc AMP Capital Investors ở Sydney cho rằng, thị trường chứng khoán các nền kinh tế mới nổi có thể giảm thêm 10% nữa từ mức hiện nay. Thị trường sẽ giảm thêm và chúng ta sẽ có những cơ hội lớn để mua vào.
Các nền kinh tế châu Á hiện nay có nền tảng vững vàng hơn, nhưng khu vực này chiếm tỷ trọng 3/4 trong MSCI Emerging Market Index và chịu ảnh hưởng bởi sự "đánh đồng". Một chỉ số đo thị trường chứng khoán các nước đang phát triển ở khu vực châu Á đã giảm 3,6% trong tuần này, xuống mức thấp nhất trong hơn một năm.

(Truy cập tại http://vneconomy.vn/chung-khoan-thi-truong-moi-noi-roi-vao-trang-thai-dau-co-gia-xuong-20180907105440964.htm, ngày trung cập 10/9/2018.)